Đà Nẵng: Những nấc thang hướng tới “thành phố đáng sống”

Đăng lúc: 9:26 sáng ngày 17/08/2022

GDVN- Các chuyên gia kinh tế, bất động sản và đại diện doanh nghiệp đã “hiến” nhiều giải pháp đưa Đà Nẵng phát triển theo kịp xu hướng của các đô thị đáng sống.

Gọi Đà Nẵng là thành phố hạng nhất cho hình mẫu phát triển đô thị ven biển, ven sông, Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam khẳng định, nơi này có đầy đủ tiền đề xây dựng thành phố đáng sống: “Không chỉ cho người Việt Nam mà những người giàu có, các doanh nhân và tỷ phú thế giới muốn có một căn hộ hay có một biệt thự để người ta mang du thuyền sang đây sống”.

Vì Sao Đà Nẵng Là Thành Phố Đáng Sống Nhất Việt Nam?

Định vị hình mẫu “thành phố đáng sống”

Tại Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” do Báo Đầu tư và Tập đoàn Sun Group phối hợp tổ chức đầu tuần qua, các chuyên gia kinh tế, bất động sản và đại diện doanh nghiệp đã “hiến” nhiều giải pháp đưa Đà Nẵng phát triển theo kịp xu hướng của các đô thị đáng sống trong khu vực và thế giới.

Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, xu thế đô thị hoá là một trong những khía cạnh đo lường chuẩn mực “đáng sống”.

Bởi có đô thị hóa mới tạo dựng được vốn xã hội, lúc đó mới có đầu tư, kinh doanh hàng hóa tiêu dùng, sản xuất hàng hóa dịch vụ tốt nhất.

Ngoài ra, đô thị đáng sống còn phải xanh, bền vững, thông minh và an toàn. Mọi dịch vụ cung cấp phải là hệ sinh thái tốt gồm y tế, giáo dục, dịch vụ công (gồm cả dịch vụ tiện ích được tư nhân cung cấp).

Thực tế, các tiêu chí vị chuyên gia đề cập đã sớm xuất hiện như thước đo để định ra chuẩn mực thành phố đáng sống trên thế giới.

Chẳng hạn bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022 vừa được Tạp chí Economist công bố mới đây đã gọi tên các thành phố như Vienna (Áo); Copenhagen (Đan Mạch); Zurich (Thụy Sĩ), Melbourne (Úc), Osaka (Nhật Bản)… Những điểm đến được cả thế giới công nhận về chất lượng cuộc sống.

Đô thị ven sông, bến du thuyền, công viên đẳng cấp và hơn thế nữa…

Việc xây dựng “thành phố đáng sống” để thu hút nhân sự chất lượng cao nên bắt đầu từ những khu đô thị đáng sống, đó là mệnh đề được hầu hết các chuyên gia thống nhất trong buổi tọa đàm.

Bởi, thành phố đáng sống phải kiến tạo không gian sống hạnh phúc, đầy đủ tiện ích, nơi cư dân đến an cư, cống hiến và hưởng thụ.

Nói như Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, thành phố đáng sống phải đạt yêu cầu về chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người từ trẻ con đến người lớn tuổi. Trong đó một tham chiếu cơ bản là các thành phố đáng sống trên thế giới có rất nhiều công viên, thậm chí bến du thuyền…

Khi bất động sản phát triển tốt, đã có những khu đô thị văn minh, thì người dân từ các tỉnh kể cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng sẽ đến nhiều hơn”.

Địa thế tốt nhất để xây dựng các khu đô thị mới chính là nương theo các dòng sông, phát huy thế mạnh hệ thống sông ngòi chảy bao quanh thành phố Đà Nẵng.

Đại diện cho một trong những nhà phát triển bất động sản uy tín nhất trên thị trường hiện nay, bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Tổng Giám đốc Sun Property cho biết, đơn vị này đang chung tay cùng Đà Nẵng kiến tạo các khu đô thị ven sông đầy đủ tiện ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *