Cảnh giác với thông tin mời học nghề, đi làm tại Hàn Quốc theo visa E7

Đăng lúc: 11:12 sáng ngày 17/08/2022

Thời gian qua, có tình trạng mời chào lao động nộp tiền tham gia các khóa học nghề và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc theo visa E7 không đúng quy định pháp luật của hai nước. Người lao động cần cảnh giác với các thông tin trên.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, vừa qua, đơn vị nhận được phản ánh: Một số cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài quảng cáo, mời chào người lao động nộp tiền tham gia các khóa học nghề và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc theo visa E7 không đúng quy định pháp luật của Việt Nam và của Hàn Quốc.

Cơ hội để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc | baotintuc.vn

Cơ quan này nêu rõ, vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc mở rộng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc trong các ngành nghề kỹ thuật (visa E7), trong đó có lao động lĩnh vực đóng tàu (thợ hàn, thợ sơn, thợ điện,…) theo hướng tăng chỉ tiêu tiếp nhận và giảm yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc. Theo đó, người tốt nghiệp từ đại học trở lên chuyên ngành tuyển dụng được miễn yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Người tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng trở lên yêu cầu tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong ngành tuyển dụng tính từ thời điểm được cấp bằng hoặc chứng chỉ nghề liên quan.

Để đi làm việc ở Hàn Quốc theo ngành, nghề đóng tàu, người lao động cần phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của phía bạn. Người lao động cần đi qua các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận việc tổ chức chuẩn bị nguồn lao động cũng như hợp đồng cung ứng người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cơ quan này cũng nước lưu ý, người lao động cảnh giác với các thông tin quảng cáo nêu trên. Người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành nghề kỹ thuật theo visa E7 (công nghệ, cơ khí, điện, điện tử, hàn,…) cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và có hợp đồng cung ứng lao động visa E7, được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận. Từ đó, người lao động được tư vấn, hướng dẫn làm hồ sơ tuyển dụng.

Lao động kỹ thuật (visa E7) đi làm việc theo hợp đồng cá nhân ký trực tiếp với doanh nghiệp Hàn Quốc, hoặc thông qua các hợp đồng cung ứng lao động ký giữa doanh nghiệp Việt Nam với đối tác Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ nước này (chương trình EPS) cũng có thể thi để chuyển đổi sang lao động kỹ thuật với visa E7.

Những lao động này cư trú và làm việc dài hạn tại Hàn Quốc (hơn 5 năm) với mức lương từ 2.000-2.500 USD/ tháng.

Hiện có khoảng 3.500 lao động kỹ thuật Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình này. Họ chủ yếu làm việc trong các lĩnh vực: điện tử, công nghệ thông tin, hàn, cơ khí, vận hành máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *